ข่าวทั่วไทยท่องเที่ยว

ททท.สุราษฎร์ฯคาดการณ์สถานการณ์ท่องเที่ยววันอาสาฬหบูชาและวันเข้าพรรษาระหว่างวันที่13 ก.ค. 2565 ถึง17 ก.ค. 65 มีเงินสะพัดในพื้นที่กว่า8 ร้อยล้านบาท

ททท.สุราษฎร์ฯคาดการณ์สถานการณ์ท่องเที่ยววันอาสาฬหบูชาและวันเข้าพรรษาระหว่างวันที่13 ก.ค. 2565 ถึง17 ก.ค. 65 มีเงินสะพัดในพื้นที่กว่า8 ร้อยล้านบาท

ททท.สุราษฎร์ฯคาดการณ์สถานการณ์ท่องเที่ยววันอาสาฬหบูชาและวันเข้าพรรษาระหว่างวันที่13 .. 2565 ถึง17 .. 65 มีเงินสะพัดในพื้นที่กว่า8 ร้อยล้านบาท

..นันทวัน ศิริโภคพัฒน์ ผอ.ททท.สำนักงานสุราษฎร์ธานี เปิดเผยว่า คาดการณ์สถานการณ์ท่องเที่ยววันอาสาฬหบูชาและวันเข้าพรรษาระหว่างวันที่13 .. 2565 ถึง17 .. 65 มีเงินสะพัดในพื้นที่กว่า8 ร้อยล้านบาท

ทั้งนี้การคาดการณ์สถานการณ์ท่องเที่ยวพื้นที่จังหวัดสุราษฎร์ธานีดังนี้คือ

1. อัตราเข้าพักเฉลี่ยอยู่ที่ร้อยละ50.94  (เปรียบเทียบกับปีที่ผ่านมามีอัตราการเติบโต49.00%)

2. วันพักเฉลี่ยของนักท่องเที่ยว3.89 วัน

3. ผู้เยี่ยมเยือนเดินทางเข้าพื้นที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี  ทั้งหมด74,182 คนครั้ง

ชาวไทย46,429 คนครั้ง       

ชาวต่างประเทศ  27,753  คนครั้ง

3. รายได้ทั้งหมด833.18  ล้านบาท

ชาวไทย330.16 ล้านบาท

ชาวต่างประเทศ  503.02 ล้านบาท

4. ค่าใช้จ่ายเฉลี่ยต่อคนต่อวันของนักท่องเที่ยว3,121.10 บาท

ชาวไทยคนละ2,523.11 บาท

ชาวต่างประเทศ3,700.32 บาท

ปัจจัยที่มีผลต่อสถานการณ์ท่องเที่ยว

แหล่งท่องเที่ยวกิจกรรมหรือสินค้าท่องเที่ยวในพื้นที่

เกาะราบเป็นแหล่งท่องเที่ยวเกาะเล็กอยู่ทางตอนใต้ของเกาะสมุยยังมีความสมบูรณ์ทางธรรมชาติอันสวยงาม                                แต่ยังไม่ได้มีการประชาสัมพันธ์ให้เป็นที่รู้จักแพร่หลายมากนัก

กิจกรรมฟูลมูนปาร์ตี้ยังอยู่ในกระแสนิยมของนักท่องเที่ยว

กิจกรรมดำน้ำลึก(Scuba Diving) ยังอยู่ในกระแสนิยมของนักท่องเที่ยวกลุ่มGen Y และวัยทำงาน

แหล่งท่องเที่ยวกิจกรรมหรือสินค้าท่องเที่ยวยังคงเป็นสินค้าเดิมแต่ยังคงได้รับความนิยมหรืออยู่ในกระแสนิยมอาทิเขื่อนรัชชประภาป่าต้นน้ำบ้านน้ำราดอุทยานธรรมเขานานหลวงอุทยานแห่งชาติเขาสกตลาดน้ำประชารัฐบางใบไม้ฯลฯ

การเพิ่มเที่ยวบินของสายการบินบางกอกแอร์เวย์สภายในประเทศเส้นทางไป/กลับกรุงเทพสมุยวันละ19-24 เที่ยวบิน

ความสะดวกในการเดินทางเข้าถึงพื้นที่

การเสริมเที่ยวเรือโดยสารเฟอร์รี่พิเศษข้ามฟากเส้นทางไป/กลับดอนสักสมุยช่วงที่มีปริมาณรถรอคิวลงเรือจำนวนมาก

การเพิ่มเที่ยวเรือโดยสารในการเดินทางเข้าเกาะพะงันในช่วงการจัดงานฟูลมูนปาร์ตี้มีการให้บริการของเรือเร็วสปีดโบ้ทช่วงกลางคืนเส้นทางไป/กลับเกาะสมุยเกาะพะงัน

การเพิ่มจำนวนเรือโดยสารที่ให้บริการแก่นักท่องเที่ยวเส้นทางไป/กลับชุมพรเกาะเต่า

มีการปรับปรุงหรือเพิ่ม/ลดความถี่ให้เป็นไปตามจำนวนของนักท่องเที่ยวเนื่องจากสถานการณ์โควิดส่งผลต่อการเดินทางท่องเที่ยวอยู่ในระดับปานกลางมีเที่ยวบินเปิดบริการเฉลี่ยวันละ8-12 เที่ยวบิน(ขาเข้า) สนามบินสุราษฎร์ธานี

ปัจจัยภายนอกอิ่น

ค่าน้ำมันเชื้อเพลิงภายในประเทศที่มีการปรับตัวสูงขึ้นส่่งผลให้เรือโดยสารเฟอร์รี่ข้ามฟากสำหรับผู้โดยสารและค่าระวางรถลงเรือประเภทต่างมีการปรับอัตราค่าโดยสารเส้นทางไป/กลับดอนสักเกาะสมุย  ตั้งแต่วันที่1 กรกฎาคม2565  ทั้งนี้ปัจจัยดังกล่าวส่งผลต่อการตัดสินใจเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวและแนวโน้มราคาสินค้าจะปรับตัวสูงขึ้นทำให้ภาพรวมของค่าใช้จ่ายในการเดินทางเพิ่มสูงขึ้น

นโยบายของภาครัฐที่ต้องการกระตุ้นเศรษฐกิจท่องเที่ยวที่มีการผ่อนคลายด้านสาธารณสุขผู้ประกอบการท่องเที่ยวสามารถจัดกิจกรรมท่องเที่ยวที่มีการรวมตัวได้ทำให้เกิดผลบวกกับพื้นที่ในการกระตุ้นให้นักท่องเที่ยวเดินทางร่วมงานฟูลมูนปาร์ตี้

การขยายสิทธิ์ห้องพักจำนวน1.5 ล้านสิทธิ์ของโครงการเราเที่ยวด้วยกันเฟส4 คาดว่าจะส่งผลให้วันหยุดที่ถึงมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาใช้สิทธิ์ในพื้นที่เพิ่มขึ้น

ราคาน้ำมันที่พุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องส่งผลให้นักท่องเที่ยวชาวไทยโดยเฉพาะกลุ่มที่นิยมขับรถท่องเที่ยวตัดสินใจเดินทางมาท่องเที่ยวน้อยลง

นักท่องเที่ยวมีความระมัดระวังในการใช้จ่ายมากขึ้นเนื่องจากผลกระทบทางเศรษฐกิจที่สืบเนื่องมาอย่างยาวนาน

//////

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button