ข่าวทั่วไทยท่องเที่ยว

ททท. สำนักงานสุราษฎร์ธานีนำชมสวนทุเรียนHybrid แห่งแรกของจังหวัดสุราษฎร์ธานี

ททท. สำนักงานสุราษฎร์ธานีนำชมสวนทุเรียนHybrid แห่งแรกของจังหวัดสุราษฎร์ธานี

ททท. สำนักงานสุราษฎร์ธานีนำชมสวนทุเรียนHybrid แห่งแรกของจังหวัดสุราษฎร์ธานี

นางสาวนันทวันศิริโภคพัฒน์ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวสำนักงานสุราษฎร์ธานี นำชมสวนทุเรียนHybrid แห่งแรกของจังหวัดสุราษฎร์ธานีที่ตำบลตะกุกใต้อำเภอวิภาวดี  โดยนายธีระวัฒน์สงเกื้อประธานศูนย์จัดการศัตรูพืชชุมชนตำบลตะกุกใต้และเจ้าของสวนได้ให้ข้อมูลว่า

สวนทุเรียนแห่งนี้มีจำนวน11 ไร่โดยการปลูกสวนทุเรียนนี้ไม่จำเป็นต้องเน้นการใช้สารเคมีในการจัดการศัตรูพืชเสมอไปแต่เน้นการใช้วิธีการจัดการศัตรูพืชโดยวิธีผสมผสาน(IPM) รักษาสมดุลระบบนิเวศภายในสวนมีการเลี้ยงผึ้งช่วยในการผสมเกสรถ้าใช้สารเคมีเยอะจะไม่สามารถเลี้ยงผึ้งได้มีการอนุรักษ์และเลี้ยงศัตรูตามธรรมชาติไว้ในสวนอาทิมวนพิฆาตมวนเพชรฆาตแมลงหางหนีบแมลงช้างปีกใสราเหลือง  ด้วงเต่าตัวดีแมลงปอและตั๊กแตนหนวดยาวใช้สารชีวภัณฑ์อย่างต่อเนื่องผลิตและใช้เองเช่นไตรโคเดอร์มาบิวเวอร์เรียเมธาเซียมเห็ดเรืองแสงสิรินรัศมีบีเอสบีทีมีให้เลือกมากมายใช้ทดแทนสารเคมีแต่อาจจะใช้สารเคมีเมื่อจำเป็นจริงซึ่งเป็นทางเลือกสุดท้าย

นายธีระวัฒน์สงเกื้อจะทำการตัดทุเรียนสดจากสวนให้ลูกค้าด้วยตัวเองอายุผลทุเรียนหลังจากดอกบานประมาณ127 วันถึงจะสุกจัดซึ่งจะอยู่ในช่วงเดือนกรกฎาคมสิงหาคมสิงหาคมใครอยากกินต้องรอได้ทุเรียนหมอนทองคุณภาพเกรด  A จากตำบลตะกุกใต้อำเภอวิภาวดีจังหวัดสุราษฎร์ธานีการทำเกษตรยุคใหม่ใส่ใจธรรมชาติเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมใส่ใจคุณภาพใส่ใจผู้บริโภคใส่ใจสุขภาพตั้งแต่ผู้ผลิตจนถึงผู้บริโภค

////

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button