ข่าวทั่วไทย

ชาวเกาะสมุย– เกาะพะงันเฮให้เรือเฟอร์รี่ยืดเก็บค่าโดยสารราคาเดิมไปอีก6 เดือน

ชาวเกาะสมุย– เกาะพะงันเฮให้เรือเฟอร์รี่ยืดเก็บค่าโดยสารราคาเดิมไปอีก6 เดือน

ชาวเกาะสมุยเกาะพะงันเฮให้เรือเฟอร์รี่ยืดเก็บค่าโดยสารราคาเดิมไปอีก6 เดือน

เมื่อวันที่7 กรกฎาคมที่ห้องประชุมเมืองคนดีชั้น5 ศาลากลางจังหวัดสุราษฎร์ธานีนายวิชวุทย์จินโตผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานีประชุมคณะกรรมการเพื่อพิจารณาเกี่ยวกับเรือโดยสารประจำทางจังหวัดสุราษฎร์ธานีครั้งที่2/2565 ทั้งภาครัฐภาคเอกชนและผู้ประกอบการเรือโดยสารประจำทางบริษัทซีทรานเฟอรี่จำกัดและบริษัทราชาเฟอร์รี่จำกัดเพื่อหารือและรับฟังความคิดเห็นข้อเสนอแนะการเก็บค่าโดยสารเรือประจำทาง(เรือเฟอร์รี่)เส้นทางดอนสักเกาะสมุยเกาะพะงันภายหลังมีประกาศเปลี่ยนแปลงอัตราค่าโดยสารแบบขั้นบันไดโดยใช้ราคาน้ำมันเชื้อเพลิงเป็นตัวกำหนดมีผลตั้งแต่วันที่1 กรกฎาคม2565ที่ผ่านมาเก็บอัตราค่าโดยสารในช่วงน้ำมันราคาลิตรละ35 – 37.49 บาทค่าโดยสารคนละ190 บาทเพิ่ม40 บาทรถยนต์4 ล้อ610 บาทเพิ่ม160 บาทซึ่งประชาชนร้องเรียนได้รับผลกระทบต่อค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นและจะส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยวจึงขอให้มีการทบทวนใหม่

ทั้งนี้ในส่วนบริษัทผู้ประกอบการเรือโดยสารได้ให้เหตุผลขอปรับขึ้นราคาเนื่องจากอัตราเดิมใช้มาตั้งแต่ปี2551 เป็นเวลา14 ปีจากอัตราค่าแรงวันละ150 บาทปัจจุบันวันละ325 บาทและได้รับผลกระทบจากอัตราเงินเฟ้อเพิ่มขึ้น16.44 % ค่าเทียบท่าเรือเพิ่มขึ้น50%-200%

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในที่ประชุมได้หารือกันมากในที่สุดได้มีมติขอความร่วมมือผู้ประกอบการเรือโดยสารทั้ง2 บริษัทให้เก็บค่าโดยสารในอัตราเดิมไปก่อนจนถึงวันที่31 ธันวาคม2565 หลังจากนั้นจะมีการประชุมเพื่อพิจารณาแนวทางอีกครั้งหรือหากมีผลกระทบจากราคาน้ำมันที่เพิ่มขึ้นจะนัดหารือต่อไป

/////

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button